CUỘC CHIẾN CỦA TRÒ CHƠI EPIC TRÊN APPLE, GOOGLE CÓ THỂ CHO THUÊ NHỮNG NGƯỜI CHƠI MỚI TRONG NGÀNH TRÒ CHƠI

CUỘC CHIẾN CỦA TRÒ CHƠI EPIC TRÊN APPLE, GOOGLE CÓ THỂ CHO THUÊ NHỮNG NGƯỜI CHƠI MỚI TRONG NGÀNH TRÒ CHƠI

CUỘC CHIẾN CỦA TRÒ CHƠI EPIC TRÊN APPLE, GOOGLE CÓ THỂ CHO THUÊ NHỮNG NGƯỜI CHƠI MỚI TRONG NGÀNH TRÒ CHƠI

Trong một tuần qua, trò chơi vô cùng nổi tiếng Fortnite đã bị Apple và Google play store cấm trong kho ứng dụng. Trò chơi đã đạt hơn 250 triệu lượt tải xuống chỉ riêng trên App store. Sau đó, lệnh cấm Epic Games, công ty đứng sau trò chơi, đã kiện cả hai công ty.

Epic Games là một nhà phát triển và xuất bản trò chơi điện tử và phần mềm của Mỹ có trụ sở tại Cary, Bắc Carolina. Sự cố gần đây bắt đầu khi Epic Games, trong bản cập nhật mới nhất của họ cho Fortnite, quyết định cung cấp cho người dùng tùy chọn mua hàng trong ứng dụng trực tiếp. Điều này sẽ bỏ qua hệ thống thanh toán do Apple và Google thiết lập cho các ứng dụng. Những hành động này được Epic Games thực hiện để bỏ qua khoản phí 30% mà cả hai công ty thực hiện cho mỗi giao dịch.

Các hành động mà Epic Games thực hiện là vi phạm các nguyên tắc do Apple và Google đặt ra cho các cửa hàng ứng dụng kỹ thuật số tương ứng của họ. Lệnh cấm đã không được Epic Games thực hiện tốt và dẫn đến việc họ đâm đơn kiện.

Cuộc chiến với Apple rõ ràng là lớn hơn nhiều trong chương trình nghị sự của công ty khi họ thậm chí đã phát hành một video ngay sau đó, quay cảnh quảng cáo nổi tiếng năm 1984 của Apple. Quảng cáo đang được đề cập được đưa ra để khiến người tiêu dùng nghiêng về Apple hơn là IBM. Epic Games tuyên bố rằng Apple đã trở thành Người anh cả của ngành, điều mà họ từng phản đối trong quá khứ. Họ đã phàn nàn về việc Google có hành vi độc quyền tương tự, cùng với thực tế là họ muốn bắt nạt các đối thủ tiềm năng trên thị trường.


Epic Games, những người tạo ra Fortnite (trong ảnh), tất cả đều chuẩn bị kiện những gã khổng lồ công nghệ Apple và Google. Hình ảnh lịch sự: Twitter / @ FortniteGame

Những phàn nàn về hành vi như vậy của Google không có gì mới. Năm 2018, họ bị Liên minh châu Âu phạt 5 tỷ USD vì hành vi độc quyền. Điều này bao gồm việc Google cài đặt sẵn Chrome và Gmail cùng với các ứng dụng bộ Google khác vào thiết bị Android.

Theo như Apple có liên quan, họ đã bị Spotify đặt câu hỏi liên quan đến việc họ cắt giảm 30% phí đối với đăng ký Spotify Premium như thế nào khiến họ không thể cạnh tranh với Apple Music.

Ngay tại quê nhà, cả hai đại gia này đều bị đặt nghi vấn. Vào tháng 7 năm nay, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và Giám đốc điều hành Alphabet (công ty mẹ của Google) Sunder Pichai đã ngồi cùng với Jeff Bezos (Giám đốc điều hành của Amazon) và Mark Zuckerberg (Giám đốc điều hành của Facebook) trong một cuộc điều trần lịch sử về Chống độc quyền. Họ được hỏi về các hoạt động thương mại cũng như hành vi độc quyền trong các ngành tương ứng của họ.

Google, trong tuyên bố chính thức của họ, cho biết rằng họ sẽ không ngừng cung cấp Fortnite của Epic Games cho các thiết bị Android, chỉ là họ sẽ không cung cấp trò chơi thông qua cửa hàng chơi nữa. Epic Games sẽ cần phân phối ứng dụng thông qua các kênh khác.

Tuy nhiên, Epic Games có một câu chuyện khác để kể. Họ cho rằng trong quá khứ họ đã có một thỏa thuận với nhà sản xuất di động OnePlus. Thỏa thuận sẽ cho thấy ứng dụng Epic Games được cài đặt sẵn trên các thiết bị, vì vậy nó sẽ cho phép người dùng tải xuống liền mạch cũng như cập nhật tất cả các trò chơi của họ mà không cần sử dụng cửa hàng Google Play. OnePlus đã buộc phải gia hạn thỏa thuận này khi Google đưa ra lo ngại về việc nó cho phép Epic Games bỏ qua cửa hàng chơi.

Apple tiến thêm một bước nữa về hành vi kìm hãm sự cạnh tranh này. Theo đơn đệ trình lên tòa án của Epic Games, kể từ ngày 28 tháng 8, Apple sẽ chấm dứt tư cách thành viên của họ trong Chương trình nhà phát triển. Epic Games không chỉ là chủ sở hữu của Fortnite mà còn là công ty chịu trách nhiệm về Unreal Engine, một game engine do họ phát triển. Thực tế là một số trò chơi phổ biến khác bao gồm PlayerUnknown's Battlegrounds (PUBG) sử dụng công cụ trò chơi này khiến nó trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của họ.

Nếu công ty bị xóa khỏi chương trình nhà phát triển, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp tục công việc của họ trên Unreal Engine. Điều này là do Epic Games sẽ không còn quyền truy cập vào danh sách dài các công cụ và tính năng cần thiết cho mục đích cải thiện công cụ trò chơi.

Trích dẫn Epic Games, “Thiệt hại đối với hoạt động kinh doanh đang diễn ra của Epic cũng như danh tiếng và sự tin tưởng của hãng đối với khách hàng sẽ là không thể chứng minh được và không thể sửa chữa được.” Theo Apple, tất cả những gì Epic Games cần làm để giải quyết tình trạng này là gửi một phiên bản mới của trò chơi Fortnite không vượt qua hệ thống thanh toán do Apple thiết lập.

Nếu những tuyên bố của Epic Games được tin tưởng, thì Google đã gây khó khăn cho Epic Games, vì hầu hết người dùng thiết bị Android thích tải xuống ứng dụng thông qua cửa hàng chơi. Tuy nhiên, Apple dường như có ý định làm cho nhà phát triển chú ý đến các yêu cầu của họ hoặc loại bỏ hoàn toàn họ khỏi phương trình.

Cả hai ngành Công nghệ và Trò chơi đều đòi hỏi sự đổi mới liên tục để phát triển. Sự đổi mới này thường nhanh hơn nhiều khi các công ty mới hơn, nhỏ hơn có thể gia nhập ngành với nỗ lực thách thức những tên tuổi đã có tên tuổi. Hành vi độc quyền được nêu rõ trong các tuyên bố của Epic Games w